Phật thủ Đắc Sở năm nay mất mùa

Trong số những món quà tết độc đáo, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới Quả phật thủ, thế nhưng năm nay người dân Đắc Sở – Hoài Đức nơi nổi tiếng nhất về Quả phật thủ đang đối diện với một năm mất mùa nặng.

qua phat thu, quả phật thủXuất hiện trên thị trường quà tết đã nhiều năm nay, nhưng mới chỉ 3, 4 năm trở lại đây Quả phật thủ Đắc Sở mới thật sự có “chỗ đứng” trong thị trường Quà tết độc đáo.

Phần vì ăn theo cơn sốt của bưởi hồ lô tài lộc và cũng là vì hình dáng đặc biệt và ý nghĩa tâm linh cũng như y học của quả phật thủ mà loại quả này đã tìm được chỗ đứng vững chãi cho mình trong thị trường hoa quả nói chung và thị trường quà tết nói riêng.

phật thủ đẹp, phat thu dep

Sơ lược về quả phật thủ và ý nghĩa 

Phật thủ là cây họ bưởi, nhưng hình dáng quả của loài cây này thì lại hoàn toàn khác biệt so với các “anh em” cùng dòng họ của nó. Quả phật thủ có nhiều tua, dân gian quan niệm giống như bàn tay phật. Theo quan niệm đó, những ngón tay này càng nhiều, càng dài thì càng đẹp và ý nghĩa.

Một điều khác biệt nữa của Phật thủ là loài cây này không thể chịu được khí hậu nóng ẩm quanh năm của Miền trung và miền nam như các loài cây họ bưởi khác. Tại miền bắc, loài cây này cũng chỉ tập trung phân bố ở một số tỉnh nhất định, trong đó vùng Hoài Đức, Hà Nội là nơi nổi tiếng nhất về trồng phật thủ đẹp và thơm.

Trong dân gian, quả phật thủ được gắn với rất nhiều ý nghĩa:

-Quả phật thủ khi chín có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh khiết làm con người ta thư thái tinh thần. Tương truyền đó là hương thơm thanh tịnh của cõi phật.

– Quả phật thủ có hình những ngón tay phật do vậy nó cũng mang lại nhiều điều phúc lành cho gia chủ, là món quà mà ông trời ban tặng cho loài người để đặt lên bàn thờ cúng gia tiên.

– Tương truyền, hương thơm thanh khiết của quả phật thủ có tác dụng xua đuổi tà khí, giữ tâm hồn thanh tịnh. Mời gọi bạn bè bốn phương.

– Ngoài ra, phật thủ họ bưởi nên quả phật thủ cũng có tác dụng chữa được nhiều bệnh

Để có được những quả phật thủ đẹp phục vụ cho người chơi tết, những người nông dân đã phải vô cùng vất vả để chăm bón quanh năm. Phật thủ là loài cây khó tính và quả của nó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chỉ một chút biến động khắc nghiệt của thời tiết cũng có nguy cơ làm người nông dân mất trắng.

qua phat thu dac so

Phật thủ bị chín vàng

Nguy cơ mất mùa phật thủ

Năm nay là năm nhuận, có 2 tháng 9 âm lịch làm cho mùa đông “kéo dài” hơn mọi năm, hầu hết người nông dân trồng phật thủ tại Hoài Đức nói riêng và các vùng trên cả nước nói chung đã không tính tới điều này. Do vậy, hiện nay mới là đầu tháng 11 âm lịch nhưng hiện tại 80% số phật thủ tại Đắc Sở đã ngả chín. Có những vườn 99% phật thủ đã to hết cỡ và ngả vàng, rất khó giữ được tới tết. Hoặc nếu có giữ được thì quả cũng sẽ bị chín quá mức gây mất mĩ quan và giảm giá thành đáng kể.

Theo chân anh Mạnh, một chủ buôn lớn tại xã Đắc Sở người viết đã được mục sở thị những vườn phật thủ mà bằng giờ năm ngoái có giá trị hàng nửa tỉ bạc, giờ đây đang chào bán với giá bèo bọt. Điều này dự kiến một cái tết “Đắt giá” của phật thủ Đắc Sở theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Gởi bình luận của Quý khách

*

CommentLuv badge

Gọi ngay